Sau 7 ngày, 7 đêm ngâm rượu gừng, đến ngày rút tỉa chân nhang thì gia chủ đun nước ngũ vị hương để lau bàn thờ.

1. Các bước chuẩn bị

Để thực hiện rút chân nhang, tỉa chân nhang, bao sái, tổng vệ sinh bàn thờ, các gia đình cần chuẩn bị:

– Một tấm vải đỏ hoặc vải vàng.

– Khăn mới, sạch sẽ

– Rượu (từ 40 độ trở lên), gừng cả củ, 5 loại nguyên liệu để tạo nước ngũ vị hương gồm: quế khô, hồi khô (2 loại bắt buộc) cùng với các nguyên liệu khác như xả, hương nhu, lá nếp, lá bưởi…

Lưu ý khi tỉa chân hương cuối năm, cách tỉa chuẩn nhà nào cũng nên biết - 1

2. Cách thức thực hiện rút, tỉa chân nhang

– Đầu tiên, phải tạo nước có 7 mùi hương: Gừng cả củ, không cạo vỏ, không bẻ nhỏ mà để nguyên rửa sạch. Sau khi rửa sạch, để ráo, để nguyên củ và đập dập, sau đó đem xay trong rượu. Ngâm rượu gừng 7 ngày 7 đêm với khoảng 1,5 – 2 lít rượu.

– Sau 7 ngày, 7 đêm ngâm rượu gừng, đến ngày rút tỉa chân nhang thì gia chủ đun nước ngũ vị hương. Dùng 5 loại nguyên liệu trên để đun tạo mùi hương, đổ 1 lít rượu gừng vào đun cùng.

– Ngâm khăn sạch trong nước ngũ vị hương.

– Đặt tấm vải vàng hoặc vải đỏ lên bàn, dọn các đồ thờ như cây nến, khay nước, chén nước, hũ tài lộc, lư đồng, bộ ngũ sự, tam sự, lọ hoa… đặt trên tấm vải. Tuyệt đối không được để dưới đất.

Lưu ý khi tỉa chân hương cuối năm, cách tỉa chuẩn nhà nào cũng nên biết - 3

– Chú ý, để nguyên bát hương vì theo các cụ từ xưa truyền lại, bát hương phải luôn luôn an vị, an tọa trên bàn thờ, tuyệt đối không xê dịch bát hương. Do đó, những gia đình cẩn thận, dùng keo để dính đáy bát hương với bàn thờ”.

– Sau khi bỏ hết đồ thờ ra khỏi bàn thờ cho thoáng đãng để tiến hành lau dọn, một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút từng chân nhang ra. (Tuyệt đối không bê bát hương ra khỏi vị trí, rút hết các chân hương và đổ tro ra khỏi bát hương. Đó là việc làm sai hoàn toàn).

Nếu trong bát hương chưa có cốt, gia chủ muốn cho thêm vào thì vẫn phải giữ yên bát hương đó, rồi khéo léo nhồi nhẹ nhàng cốt vào bát hương. Cốt nên bọc trong giấy trang kim mới không cháy. (Tuyệt đối không xê dịch bát hương, đổ tro ra để cho cốt vào).

Nếu chẳng may trong quá trình rút tỉa chân nhang, bát hương bị xê dịch chút ít thì cần sắm lễ, đốt nến để xin an vị bát hương.

Lưu ý khi tỉa chân hương cuối năm, cách tỉa chuẩn nhà nào cũng nên biết - 4

– Sau khi rút tỉa chân nhang, tiến hành lau dọn ban thờ. Đầu tiên, dùng khăn ngâm nước 7 mùi hương lau bát hương. Lau mặt ngũ nghi trước (phía trước mặt), sau lau 2 bên rồi mới lau phía sau. Không lau lộn xộn.

Lau bát hương xong, mới lau những đồ thờ còn lại.

Khi lau dọn bàn thờ, rút tỉa chân nhang phải làm nhẹ nhàng, gọn gàng, từ tốn, người trong gia đình không cãi vã, tranh luận để tránh kinh động đến cộng đồng chư vị linh thần.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/luu-y-khi-tia-chan-huong-cuoi-nam-cach-tia-chuan-nha-…

Trồng ngay 5 cây phong thủy này ở đâu để tài lộc, may mắn ào ào chảy về nơi đó

Theo các chuyên gia, đây là các loại cây phong thủy có thể xua đuổi tà khí, thu hút tài lộc, may mắn đầy nhà, gia chủ nên rinh ngay về nhà để bày…

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)